Phát triển kỹ năng viết ở trẻ em


 Viết không đơn thuần là sử dụng ngôn từ. Viết phức tạp hơn, khó hơn rất nhiều so với nói. Viết là một quá trình bên trong với các giai đoạn cụ thể.

⁉️ Vì sao các bạn nhỏ có thể nói tốt, hiểu tốt nhưng chưa chắc đã viết tốt?

👉 Thường các bạn sẽ bị vướng mắc ngay ở Giai đoạn nghĩ: ngồi mãi không bắt đầu được, nhưng nếu có sự gợi ý, con sẽ viết được ra 🤗 Đó là bởi vì:

🍃 Để hình thành ý tưởng, các con cần có nhiều trải nghiệm rồi phải biết lựa chọn chủ đề, sắp xếp ý.

🍂 Có những bạn nghĩ tốt nhưng vẫn không viết được hay viết một câu rồi dừng, rồi gạch…Điều này nằm ở vấn đề Biểu đạt. Từ việc hiểu đến việc biểu đạt bằng lời, hay khó hơn là viết ra, các con cần khả năng huy động ngôn ngữ: Lựa chọn từ🤔sắp xếp thành câu🤝phân biệt chính tả🔡 v…v…

💡 Rất nhiều yếu tố Cần và Đủ để bồi dưỡng đươc “một người viết tí hon”. Chúng ta hãy bắt đầu từ những gì diễn ra hàng ngày, hãy để việc viết xuyên thấm vào tất cả các hoạt động, để con biết viết là hình thức giao tiếp, trở thành thói quen, không áp lực, không khó khăn chứ không chỉ là viết văn, đi thi, trả bài…Không cứ phải viết lên giấy mà có thể viết lên bảng, gỗ, lá v…v…Không chỉ viết cho cô giáo mà có thể viết cho mẹ, bà, em bé, hàng xóm, hay thậm chí cho chính bản thân mình.

‼️ Một trong những hoạt động hỗ trợ quá trình viết của các con được tốt hơn, đó là Viết Nhật Ký. “Khuông cửa mở” xin giới thiệu đến các mẹ 2 bộ sách, tuy cùng viết theo phong cách nhật ký nhưng lại hoàn toàn khác nhau về nội dung, chủ đề để các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn:

1️⃣ “Nhật Ký Cú Nhỏ” 

2️⃣ “Nhật ký thế giới côn trùng”

Nguồn tham khảo: TS Nguyễn Thị Ngọc Minh – Giảng viên ĐHSP HÀ NỘI